Cách chơi chắn đơn giản và an toàn sẽ như thế nào?

Bài chắn cái tên quen thuộc với những người đam mê game bài online. Không những vậy bài chắn là một trong những trò chơi rất được yêu thích tại Việt Nam hiện nay. Bên cạnh đó bài chắn được biết đến là một tựa game với hình thức chơi đơn giản. Tuy vậy nhưng không phải ai cũng có thể nắm bắt được cách chơi chắn chuẩn xác nhất. Và để có thể hiểu rõ hơn về cách chơi chắn người chơi hãy xem qua những nội dung dưới đây.

Giới thiệu Bài chắn là gì?

Bài chắn là một hình thức game được phát triển từ nền tảng bài Tổ tôm. Trò chơi phân số lượng người tham gia tùy thuộc vào từng phiên bản game. Được biết cách chơi chắn được chia làm 2 phiên bản game:

 • Với phiên bản thứ nhất hay còn gọi là chắn bí tứ sẽ bao gồm 4 người tham gia. Và với phiên bản này là loại hình chơi phổ biến được người chơi lựa chọn.
 • Với phiên bản thứ hai có tên gọi là chắn bí ngũ số lượng người tham gia là 5 người.
Hướng dẫn cách chơi chắn chuẩn xác
Hướng dẫn cách chơi chắn chuẩn xác

So với bài Tổ tôm thì bài chắn có sự khác biệt. Khi nó chỉ sử dụng 100 con bài thay vì 120 con. Và số lượng 20 con còn lại sẽ được giảm bớt đi. Những con bài giảm bớt bao gồm: Nhất sách, nhất vạn, nhất văn, lão và thang. Với cách chơi chắn thì người chơi sẽ dễ dàng nhận biết từng quân bài thông qua hình ảnh và chữ. Mỗi quân bài sẽ có hình và chữ bởi vậy mà người chơi sẽ dùng trí nhớ của mình để nhận biết nó. Với những chữ nằm bên tay phải thì bao gồm: Nhị, Tam, Tứ, Ngũ, Lục, Thất, Bát, Chi. Và những chữ nằm bên phía tay trái là: Vạn, Văn, Sách.

>>>>>>Xem thêm : Kèo chẵn lẻ là gì? Hướng dẫn cách đọc và đánh kèo chẵn lẻ

Giới thiệu về luật chơi trong cách chơi chắn

Mỗi tựa game khi được đưa sẽ đều có những quy luật và những điểm lưu ý riêng. Và bài chắn cũng vậy để người chơi có thể nắm bắt được cách chơi chắn chuẩn xác nhất. Bước đầu chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua các quy luật của trò chơi này nhé.

Luật về số người được tham gia

Với trò chơi này số lượng người tham chỉ giới hạn ở mức 4 người. Bắt đầu vào ván bài mỗi người chơi sẽ được chia với số lượng là 19 con. Và số bài còn lại được gọi là Nọc và được đặt giữa bàn.

Luật về  chia bài trong cách chơi chắn

Để người chơi có thể hiểu hơn về cách chơi chắn. Thì điều đầu tiên người chơi cần lưu ý và nắm bắt là cách chia bài.

 • Đầu tiên số lượng bài sẽ được chia thành 5 phần và sẽ để dư lại 5 quân.
 • Tiếp đến khi hoàn thành chia bài, lúc này sẽ chọn một phần bài để gộp vào phần Nọc và đặt ở giữa.
 • Sau đó người chơi sẽ lựa chọn 1 quân bài trong phần Nọc. Sau đó sẽ đặt con bài đó lên 4 phần bài còn lại để tìm ra người bốc cái

Ví dụ cụ thể về phần chia bài và phân bài trong cách chơi chắn

 • Với số lượng 4 người tham gia lần lượt đặt tên là ( D, H, T, G). Người chơi sẽ đếm theo thứ tự từ trái sáng phải, D chéo với T và H chéo với G.
 • Trong trường hợp H sẽ bốc vào quân thất vạn. Sau đó sẽ đếm vòng bắt đầu từ H lần lượt là ( H, T, G, D, H, T, G)
 • Và sau đó số 7 dừng lại ở vị trí G. Tức là G là người được lựa chọn là người bốc cái.
 • Sau đó những phần bài còn lại sẽ được tiếp tục chia cho những người còn lại. Phần bài bên phải G được chia cho D. Và lần lượt với phần bài tiếp theo sẽ đưa cho H và cuối cùng là T.

Với cách chơi chắn thì nó cũng được chơi tương tự như những loại bài khác. Và cách sắp xếp quân bài cũng sẽ theo trình tự và lần lượt là: Chắn, cạ, ba đầu, què.

 • Chắn: Có nghĩa là xuất hiện 2 quân bài sẽ giống nhau.
 • Cạ: Có nghĩa là xuất hiện 2 quân bài sẽ giống nhau về số nhưng nó lại khác nhau về chất.
 • Ba đầu: Có nghĩa là xuất hiện 3 quân bài sẽ giống nhau về số nhưng nó lại khác nhau về chất.
 • Què: Có nghĩa là những quan không giống nhau và lẻ thì được gọi là què.
Giải đáp những cách chơi chắn đơn giản
Giải đáp những cách chơi chắn đơn giản

Hướng dẫn người chơi cách chơi chắn chi tiết nhất

Là một trò chơi rất quen thuộc và cách chơi rất đơn giản. Những nó sẽ gây khó khăn cho những người mới tham gia. Và để người chơi có thể tự tin tham gia bài chắn. Sau đây Fb88 sẽ gửi đến hướng dẫn chi tiết nhất về cách chơi chắn. Và cách chơi chắn  có thể thực hiện với những trình tư dưới đây:

Lựa chọn cửa chì

Cửa chì là cửa của mình, đến cửa này người chơ sẽ được ưu tiên ăn trước. Và được tính lần lượt theo thứ tự từ trái chuyển dần sang phải.

>>>>>>Xem thêm : Cách chơi blackjack dễ nắm bắt cho người mới tham gia

Bốc Nọc

Ở phần này người chơi sẽ chờ đến lượt của mình và bốc một con Nọc. Sau đó thực hiện đặt ngửa vào của chì.

Ăn quân bài

Nếu người chơi ở trước lượt mình đánh ra quân bài hợp với những quân bài trên tay của mình. Thì người chơi sẽ tiến hành bước ăn quân bài. Ăn quân bài có thể tạo ra kết quả chắn hoặc cạ.

Ăn chíu

Ở trường hợp này nếu người chơi đang giữ trên tay 3 quân bài giống hệt nhau. Nhưng đồng thời ở dưới xuất hiện thêm 1 quân bài nữa giống với 3 quân bài trên tay. Thì người chơi có quyền ăn trong bất cứ trường hợp nào.

Tiến hành ù

Nếu trên tay với 19 con bài của bạn hợp với 1 con vừa bốc và tạo ra được 10 bộ. Nó bào gồm chắn hoặc cạ. Thì người chơi sẽ tiến hành ù.

Các lỗi phạt nên tránh trong cách chơi chắn

Khi tham gia bất cứ trò chơi nào thì người chơi cũng cần phải đề phòng đến những lỗi cơ bản. Và để có cách chơi chắn tốt nhất người chơi cần tránh một số lỗi như sau:

 • Ăn theo tranh: có nghĩa là người chơi ăn sai. Ví dụ như: trường hợp người chơi chỉ được ăn thành chăn nhưng lại ăn nhầm thành cạ.
 • Ăn chíu được nhưng lại nhầm thành ăn thường: có nghĩa là trong quá trình chơi dõ lỗi không để ý người chơi có thể hạ thiếu quân.
 • Lấy quân chọn cạ: có nghĩa là người chơi sẽ lấy 1 quân trong hàng cạ để ăn thêm cạ.
 • Ăn cạ nhờ quần: có nghĩa là chơi sẽ lấy một quân dùng chờ ù để tiến hành ăn cạ
 • Ăn cạ nhờ quan chắn: có nghĩa là người chơi sẽ lấy một quân chắn và mình có sẵn dùng để ăn cạ.
Tìm hiểu chi tiết các lỗi trong cách chơi chắn
Tìm hiểu chi tiết các lỗi trong cách chơi chắn

Các lỗi phải đền trong cách chơi chắn

Những lỗi phải đền mà người chơi cần phải lưu ý, cụ thể như:

 • Không ăn lại ăn: Có nghĩa là trước đó người chơi đòi bỏ lượt không ăn nhưng lúc sau lại đòi ăn.
 • Bỏ quân chắn rồi lại đánh chắn: Có nghĩa là trước đó người chơi bỏ không ăn quân chắn nhưng sau đó lại đánh đúng con đó.
 • Ăn cạ rồi lại đánh cạ: Có nghĩa là người chơi đã bỏ đi một con cạ trước và đó nhưng lại đi ăn cạ khác.
 • Lỗi xé cạ ăn cạ: Có nghĩa là người chơi chọn xé sau đó đánh một con cạ của mình nhưng sau đó lại dùng quân đó để ăn cạ.
 • Lỗi đánh trùng ăn trùng: Có nghĩa là người chơi đã từng đánh quấn đó nhưng sau lại ăn đúng vào quân đó.

Kết luận về cách chơi chắn

Với những thông tin mà chúng tôi mang đến đã phần nào giúp người chơi hiểu rõ hơn về cách chơi chắn.Và để không gặp bất cứ một sai sót nào về cách chơi chắn thì bài viết trên là một nguồn tin đáng để người chơi tham khảo.

Related posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *